Gia đình ông Hòa chuyên sản xuất meo giống nấm và bịch phôi nấm các loại. Thời gian đầu, ông gặp khó khăn trong việc đảm bảo nhiệt độ khử trùng bịch phôi nấm bào ngư. Với tinh thần ham học hỏi, sau nhiều tháng quan sát, nghiên cứu, thử nghiệm vài lần, nhiều phương án khác nhau, ông chọn một phương án tốt nhất, bắt tay vào thiết kế và làm một bộ phận nâng nhiệt cho lò khử trùng bằng hai vành khuyên bằng sắt hàn kín bố trí đối xứng, bên trong rỗng. Mỗi vành khuyên có chiều dài 60 cm và cùng được nối với một ống sắt thông từ nồi áp suất để dẫn nhiệt ẩm vào nơi khử trùng bịch phôi. “Thiết bị” này được gắn bên cạnh đáy chảo, dùng lửa có sẵn trong lò để nung nóng làm cho nhiệt độ lò khử trùng bịch phôi tăng cao, đạt khoảng 280 độ C, tăng thêm 120 độ C so với lần thử nghiệm đầu tiên.
Sáng kiến này của ông Hòa đã đảm bảo khử trùng các bịch phôi nấm, từ đó tỷ lệ thành phẩm bịch phôi nấm đạt chuẩn tăng từ 75 – 80% trước đây lên 100 % như hiện nay. Sáng kiến của ông Hòa đã được Hội Nông dân tỉnh và Sở Khoa học và Công nghệ trao giải Nhất tại hội thi “Sáng tạo Nhà nông” tỉnh Bình Định năm 2015. Đặc biệt là sáng kiến này cũng đã được Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen về sáng chế “thiết bị nâng nhiệt độ khử trùng bịch phôi nấm bào ngư” góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2016.
Do điều kiện thời tiết, khí hậu, việc trồng nấm của gia đình ông Hòa thường ngưng trệ trong mùa hè. Để khắc phục điều này, ông Hòa đã đưa giống nấm bào ngư mới có tên Phượng Vĩ (giới khoa học gọi là giống nấm ưa nhiệt vào sản xuất). Đưa meo giống nấm mới vào sản xuất, sản lượng nấm thành phẩm thu được đạt 1,2 tấn với giá bán bình quân 30.000 đồng/kg, trừ chi phí, ông Hòa lãi ròng 30 triệu đồng.
Đặc biệt hơn, ông Hòa còn đưa giống nấm bào ngư (Pleurotus spp - ký hiệu PN1) vào trồng thử nghiệm thành công, nhân rộng đại trà giống nấm này lên hơn 20.000 bịch phôi giống/lứa và cho ra thành phẩm nấm sạch tiêu thụ trên thị trường.
|
Ông Đỗ Đình Hòa chăm sóc trại nấm gia đình. |
Ông Hòa cho biết, ưu điểm của giống nấm PN1 (có nguồn gốc từ Thái Lan, được Bộ NN&PTNT công nhận, đưa vào danh mục các giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh) là có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt sinh trưởng và phát triển ở nhiều vụ trong năm. Năng suất giống nấm bào ngư PN1 ổn định, độ đồng đều cao, cao hơn năng suất của các giống nấm sò khác khoảng 20%.
Với 20.000 bịch phôi sản xuất giống nấm PN1, ông Hòa đã 6 lần thu hoạch thành phẩm với sản lượng hơn 8 tạ nấm, sau khi trừ chi phí còn lãi ròng khoảng 1 triệu đồng/ngày.
Ông Hòa phấn khởi chia sẻ: “Có được những bước cải tiến đó, tôi đã phải đọc nhiều tài liệu sách, báo, nhờ tham vấn kỹ thuật từ chuyên gia Nguyễn Lân Dũng và các chuyên gia khác. Thông qua các vị chuyên gia đó và từ thực tế làm nghề mà tôi nãy ra sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, biết được giống nấm bào ngư mới ưa nhiệt, giống nấm bào ngư PN1, giúp gia đình sản xuất thuận lợi, liên tục trong năm dù thời tiết nắng nóng hay diễn biến bất thường khác. Các giống nấm bào ngư này cũng giúp nhiều hộ làm nghề trồng nấm ở địa phương tăng thời gian sản xuất trong năm, tạo thêm việc làm, thu nhập…”.
Ngoài việc chăm lo sản xuất, ông Hòa còn truyền nghề cho người khác. Là một thành viên sinh hoạt tích cực trong câu lạc bộ “ Nông dân sản xuất giỏi 14.10 ” của tỉnh, bản thân ông Hòa luôn được các cơ sở dạy nghề trong tỉnh mời tham gia công tác truyền nghề trồng nấm. Ông Hòa rất nhiệt tình tham gia hướng dẫn tận tình học viên, nhất là ở khâu thực hành. Cơ sở sản xuất nấm của gia đình ông trở thành địa điểm thực hành tốt cho nhiều khóa học. Ông Nguyễn Thái Vinh – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh – một giảng viên đào tạo nghề cho nông dân cho hay : “ Ông Hòa rất giỏi nghề trồng nấm. Học viên các lớp tôi đưa đến thực hành đều làm tốt các khâu kỹ thuật do ông Hòa hướng dẫn. Nhiều học viên đã làm ra sản phẩm tốt sau học nghề ”.
Có kỹ thuật tốt, ông Hòa được ông Nguyễn Hải Châu, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Tuấn Tú – Hà Nội mời ra công ty để “chuyển giao kỹ thuật” sáng chế “thiết bị nâng nhiệt độ khử trùng bịch phôi nấm bào ngư” và kết quả thành công, giúp ông Châu làm ra sản phẩm cung cấp đại trà cho người trồng nấm trong cả nước.
Ông Nguyễn Thơm ở xã Cát Thành, huyện Phù Cát cho biết: “Nhờ ông Hòa trực tiếp tới nhà hướng dẫn thực hành từ thiết kế kỹ thuật dựng trại nấm, xây lò bể khử trùng bịch phôi, đến từng thao tác thực hành trồng nấm mà tôi có kỹ năng vững vàng như hôm nay, thu nhập rất ổn. Cùng học nghề như tôi còn có 10 người khác ở Quy Nhơn, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên và thành phố Hồ Chí Minh cũng thành công nhờ theo học thầy Hòa”.
Ông Nguyễn Tấn Thành, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tây Sơn nhận xét : “Quy mô sản xuất nấm của ông Đỗ Đình Hòa chưa phải là lớn, nhưng cách làm của ông là bài bản, trong đó chìa khóa thành công nằm ở việc ham học hỏi, thích sáng tạo, cải tiến, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến. Cơ sở sản xuất nấm của ông Hòa còn giải quyết việc làm cho 60 lao động thời vụ ở địa phương…Ở ông Hòa có đức tính rất quý là giúp người, chỉ dạy, bảo ban làm nghề nấm tận tình. Ông Hòa là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương với quy mô 22 trại trồng nấm, lãi ròng 300 triệu đồng/ ăm, là nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 – 2020 ở địa phương vừa được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Bình Định giai đoạn 2015 - 2020 ”.