Đến với làng rượu Bàu Đá, thôn Cù Lâm (xã Nhơn Lộc) ghé thăm các hộ chuyên nấu rượu, bếp nhà cũng luôn đỏ rực lửa từ sáng đến tối, sản lượng rượu Bàu Đá tăng đáng kể. Bình quân ngày thường cả làng sản xuất 300 – 400 lít rượu, những ngày tháng chạp đến giáp Tết sản lượng tăng lên 800 – 1.000 lít/ ngày. Chị Phạm Thị Vinh, một hộ chuyên nấu rượu, chia sẻ: Một ngày lò nấu của tui phải cho ra 30 lít rượu để giao cho bạn hàng, còn ngày thường chừng 15 – 20 lít, hiện sản phẩm rượu nấu chưng cất ra thành phẩm khá đa dạng và giá cả khác nhau, như rượu đậu xanh 1 lít bán sỉ 80.000 đồng, rượu nếp trong 25.000 đồng/ lít, rượu nếp đục 50.000 đồng/ lít và rượu gạo 1 lít 22.000 đồng, rượu ra trong ngày đều có bạn hàng đến mua sỉ hết và chở đi. Được biết, để sản phẩm rượu Bàu Đá ngày càng nổi tiếng hơn, tỉnh và thị xã hỗ trợ mua cấp 34 nồi nấu rượu bằng đồng đỏ mua từ Đại Bái-Bắc Ninh, chất lượng và năng suất rượu nấu đạt hơn cách nấu bằng nồi bảy truyền thống, và lượng chất đốt tiêu hao để chưng cất mỗi lít rượu thành phẩm ít hơn.
|
Công nhân chiết xuất rượu Bầu Đá bằng máy lọc dộc tố Alcofil, của Công ty TNHH BIDIR Hoàng Long.
|
Theo ông Dương Văn Hành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất- kinh doanh rượu Bàu Đá Bình Định, sản lượng rượu Bàu Đá làng nghề Cù Lâm, do 34 hội viên chuyên nấu rượu truyền thống sản xuất 1 năm trên 35.000 lít rượu các loại và có 19 cơ sở, doanh nghiệp nằm trong hiệp hội thu mua, chế biến, đóng chai tiêu thụ trong và ngoài địa bàn TX An Nhơn, trong đó có Công ty TNHH BIDIR Hoàng Long (Công ty đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2020 sản phẩm rượu Bầu Đá nấu từ gạo), mới đây đã mạnh dạn đầu tư 300 triệu đồng mua 2 máy lọc độc tố rượu Alcofil, công suất lọc 10 – 30 lít/h nên có điều kiện sản xuất và thu mua rượu Bàu Đá của các hộ làng nghề, Công ty vừa thu mua hơn 3.000 lít đã lọc xong độc tố và đóng chai bán cho người tiêu dùng trong dịp Tết.
Cũng trên địa bàn xã Nhơn Lộc, còn có làng nghề Bánh tráng Trường Cửu, 70 hộ làm nghề rộn ràng đốt lò cả buổi sáng đến chiều, tráng bánh kịp giao hàng cho khách. Chị Hồ Thị Bảy, đang vo gạo đã ngâm ủ chuẩn bị đưa vào máy xay bột, thổ lộ: Ngày thường tráng chỉ 30 kg cả gạo và mì, còn từ đầu tháng chạp đến giờ mình tăng sản lượng tráng 30 kg gạo và 30 kg mì, trừ chi phí thu nhập được 300 ngàn đồng/ ngày. Ngoài ra, tui còn nấu 2 nồi rượu để lấy hèm nuôi 3 con heo nái, nói chung thu nhập cũng dồi dào. Hiện bánh tráng tui bán bánh mè đen giá 50.000 đồng/ kg, bánh nhúng 24.000 đồng/ kg, bánh cuốn chả ram 1kg 40.000 đồng.
Được biết, cả thôn Trường Cửu có 70 hộ làm nghề tráng bánh thủ công, được Quỹ hỗ trợ nông dân và Quỹ tín dụng địa phương hỗ trợ cho vay 1,7 tỉ đồng đầu tư làm sân phơi, nhà chế biến, trang bị máy xay bột đáp ứng yêu cầu sản xuất bánh tráng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Rời 2 làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá và Bánh tráng Trường Cửu, đến thăm làng nghề Bún – bánh An Thái (xã Nhơn Phúc) nơi nổi tiếng đặc sản bún Song Thằn, dọc theo bờ phía Nam sông Côn có một bãi cát rộng trãi dài lên đến vài héc ta là nơi thuận tiện để bà con làng nghề phơi bún- bánh. Theo ông Dương Thanh Cường, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc, làng nghề bún- bánh An Thái có trên 150 cơ sở sản xuất trong diện quy hoạch làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận, những năm qua địa phương chú trọng việc xúc tiến quảng bá sản phẩm làng nghề, nhất là bún Song Thằn, tại các hội chợ, triển lãm trên toàn quốc, tiến tới xây dựng thương hiệu tập thể làng nghề đã được người tiêu dùng cả nước biết đến. Làng nghề đang có bước phát triển mạnh mẽ, đầu ra thuận lợi, nhất là trong những tháng giáp Tết, tạo việc làm cho hơn 800 lao động nông nhàn. Chị Lê Thị Hằng (47 tuổi), làm thuê một cơ sở chế biến bún - bánh An Thái, cho hay: “Nhờ làng nghề phát triển sản phẩm làm ra tiêu thụ hết nên chị em chúng tôi có việc làm thường xuyên. Tiền công một buổi được 100 ngàn đồng; nếu làm buổi chiều và tối nữa, được tính thêm tiền, những ngày cận Tết tiền công cao hơn”.
Đối với làng nghề sản xuất bún tươi thôn Ngãi Chánh, xã Nhơn Hậu, những ngày giáp Tết không khí làng nghề cũng rộn rã không kém, bún tươi sản xuất ra được các hộ kinh doanh sản xuất bún thu mua và chuyển đi bán trong và ngoài địa phương lên tận các tỉnh Tây Nguyên vào TP Hồ Chí Minh. Cả làng nghề có 20 hộ đầu tư sản xuất bún bằng máy và 70 hộ kinh doanh sản xuất bún (các hộ này tự ủ gạo rồi đến các hộ có máy thuê để làm bún và thu mua luôn bún chủ máy chở đi bán), tạo việc làm ổn định cho gần 150 lao động với thu nhập bình quân 6 - 7 triệu đồng/người/tháng. Chị Trần Thị Liên (51 tuổi) có thâm niên 40 năm theo nghề, bộc bạch: Trước đây gia đình tui làm bún tươi bằng thủ công mỗi ngày vài ba chục ký, 15 năm trở lại đây mới mua máy về làm tăng lên 2 tấn/ ngày. Cứ đận giápTết và trong Tết bún tươi tiêu thụ mạnh hơn nên thường tăng thêm 10% sản lượng, bình quân 1 ngày cả làng sản xuất 40 tấn bún tươi.