Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tích cực hưởng ứng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024
Hưởng ứng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024 do Ủy ban nhân dân tỉnh và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến các cán bộ Hội, hội viên, nông dân tập trung đổi mới và nâng cao công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú phù hợp với tình hình địa phương như: viết tin, bài tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của tỉnh Hội, Bản tin Nông dân Bình Định, trên hệ thống loa phát thanh của xã, phường, thị trấn; xây dựng pano, áp phích, bang rôn, khẩu hiệu,… trên các tuyến đường giao thông và nơi công cộng đã tập trung làm chuyển biến nhận thức của các hộ gia đình buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, gia súc, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh; Các cấp Hội đã phát 5.097 tờ rơi về tuyên truyền an toàn thực phẩm, phối hợp tổ chức 123 lớp tập huấn với 7.921 lượt người tham dự. Riêng Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức 04 lớp tập huấn kiến thức về quản lý, chất lượng an toàn thực phẩm trong nông, lâm, thủy sản cho 320 học viên là các chủ trang trại, gia trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản trên địa bàn các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Hoài Ân và An Lão để cung cấp những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng gắn với truy xuất nguồn gốc, liên kết sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh sản phẩm an toàn thực phẩm.
|
Quang cảnh buổi tuyên truyền cho các cấp Hội về An toàn thực phẩm |
Các cấp Hội đã vận động được 176.104 hộ nông dân tham gia ký cam kết sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; xây dựng được 102 mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm về chăn nuôi, trồng trọt và chế biến nông sản… Hội Nông dân các huyện đã duy trì việc tổ chức trưng bày giới thiệu sản phẩm tiêu biểu từ các cơ sở sản xuất do hội viên nông dân làm chủ, tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, quản lý, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm thị trường, quảng bá và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, kết nối để tăng giá trị sản phẩm hàng hóa truyền thống, thông qua đó các sản phẩm đạt chất lượng đã đến với người tiêu dùng và đã hỗ trợ nông dân khởi nghiệp thành công, phát triển bền vững.
Ngoài ra, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh còn tham gia phối hợp với các ngành kiểm tra, giám sát đối với các cửa hàng dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể của trường học, công ty, hộ kinh doanh, tiểu thương tại các chợ... và phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, giám sát vệ sinh ATTP từ các đồng ruộng, chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ...
Những hoạt động thiết thực của các cấp Hội đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân và cộng đồng trong thực hiện an toàn, vệ sinh thực phẩm. Thời gian tới, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, hỗ trợ, duy trì và nhân rộng các mô hình trong liên kết sản xuất thực phẩm sạch, an toàn...